Chia Sẻ:
http://hashflare.edu.vn/newsest/18-mon-canh-giai-nhiet-ngay-he
18 MÓN CANH GIẢI NHIỆT NGÀY HÈ
1. Canh đậu xanh bí đỏ
Nguyên liệu
· 1/4 lon đậu xanh
· 1 miếng bí đỏ
· dầu ăn, đường, bột nêm
Thực hiện
Đậu xanh lựa bỏ hạt đen. Rửa sạch đậu.
Bí đỏ gọt vỏ, cắt khúc.
Bỏ đậu vào nồi, bỏ 1 muỗng cà phê đường 3 muỗng bột nêm và dầu ăn vào hầm chung thấy đậu chín cho bí đỏ vào hầm. Bí đỏ chín đậu nở đều nêm nếm vừa ăn. Cho ra tô ăn với cơm hoặc ăn canh thôi cũng rất ngon.
2. Canh khổ qua dồn chay
Nguyên liệu
· Khổ qua: 3 quả
· Đậu phụ trắng: 1-2 thanh
· 30g bún tàu
· 1 khúc cà rốt
· 3 tai nấm mèo
· Gia vị : tiêu, muối, hạt nêm chay
Thực hiện
Đầu tiên, các bạn ngâm nấm mèo cùng với nước ấm cho nở thật đều, sau đó rửa sạch và để ráo nước, thái nhuyễn. Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt nhỏ, hành hoa rửa sạch và băm nhuyễn.
Tiếp theo, các bạn dùng giấy khô thấm bớt nước ở đậu phụ, sau đó dùng tay bóp nát đậu phụ rồi để riêng vào bát tô to.
Công đoạn tiếp theo của hướng dẫn nấu canh khổ qua chay, các bạn cho bún tàu ngâm với nước cho thật mềm, sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.
Cho toàn bộ những nguyên liệu trên như: Nấm mèo, bún tàu, cà rốt, hành hoa và đậu phụ cùng chút hạt nêm chay, muối và hạt tiêu vào trộn thật đều để ngấm đều gia vị.
Khổ qua sau khi mua về các bạn rửa sạch, sau đó cắt một đường ở giữa rồi dùng thìa móc sạch phần ruột rồi cho đậu phụ vào nén thật chặt tay.
Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho xả vào xào thơm cho thêm chút nước. Khi nước sôi các bạn cho khổ qua vào, thêm chút muối, hạt nêm và nấu cho khổ qua thật mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn thì tắt bếp.
Cuối cùng, múc canh khổ qua chay ra bát rắc thêm chút hạt riêu, rau thơm lên trên và hoàn thành xong.
3. Canh bí xanh
Nguyên liệu
· Bí xanh: 1 quả nhỏ chừng 1/2 kg
· Đậu phụ: 1 miếng.
· Một mớ ngò gai nhỏ.
· Gia vị: muối ăn, hạt nêm chay, tiêu bột, dầu vừng, mì chính.
Thực hiện
Ngò gai rửa cho sạch và xắt nhỏ.
Bí xanh các bạn cắt bỏ hết vỏ và ruột thái khúc ngắn và rửa sạch. Sau đó xắt bí đao thành các lát vừa phải.
Cho bí xanh vào rá cho khô nước.
Đậu phụ rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn.
Để xoong lên trên bếp đun cho nóng, cho dầu ăn. Khi dầu sôi già, ta đổ xả vào chiên thơm.
Tiếp đấy trút bí đao được xắt miếng vào xào.
Nêm và nếm các gia vị như muối, bột ngọt, hạt nêm chay cho vừa ăn.
Lưu ý, chỉ xào sơ cho bí xanh mềm và thấm các loại gia vị, không xào bí xanh chín quá, vì như thế canh bí đao sẽ bị không ngon.
Cho nước vừa đủ vào nồi bí, tiếp tục đun cho đến khi canh bí đao sôi lên, cho đậu phụ vào luôn.
Nêm và nếm lại các thứ gia vị rồi tắt bếp.
Múc canh ra bát, nêm thêm tí tiêu bột vô và thưởng thức!
4. Canh bí đỏ đậu phộng
Nguyên liệu
· 1 trái bí đỏ (khoảng 350gram)
· 200 gram nấm bào ngư hoặc nấm dai, nấm rơm, nấm kim châm đều được)
· 1 nắm nhỏ ngò gai và rau ngổ
· 1 chén nhỏ đậu phộng luộc (bỏ vỏ cứng)
· Gừng củ
· Các loại gia vị thông dụng.
Thực hiện
Đầu tiên bạn cạo vỏ gừng, sau đó đập dập và băm nhỏ.
Nấm bào ngư bạn rửa sạch với nước muối loãng và xé nhỏ thành sợi. Nếu bạn sử dụng nấm rơm thì cắt nhỏ đối với những nấm to.
Bí đỏ bỏ vỏ, bỏ hạt và xắt thành từng khối vừa ăn.
Sau khi đã chuẩn bị xong, làm nóng dầu, cho gừng vào phi thơm, sau đó lần lượt trút bí đỏ và nấm vào xào sơ. Nếu cảm thấy quá khô, có thể bị dính đáy chảo gây khét, cho thêm một chút nước lọc vào rồi xào và nêm thêm với 1 muỗng cà phê muối. Chỉ cần xào sơ qua khoảng 3 – 5 phút là được.
Khi đã xào bí đỏ và nấm xong, bạn bắc một nồi nước và nấu sôi. Lưu ý ước lượng nước sao cho khi cho bí vào thì nước xâm xấp mặt bí là được.
Nước sôi, thả bí, nấm đã xào trước vào nồi. Khi nước sôi lại lần 2 thì vặn nhỏ lửa, nêm với 1,5 muỗng cà phê hạt nêm chay + 1 muỗng cà phê muối và hầm cho đến khi cảm thấy bí mềm vừa ăn.
Cắt nhỏ ngò gai, rau ngổ và đậu phộng cho vào nồi canh, đảo nhẹ khoảng 5 – 10 giây thì tắt bếp. Món canh bí đỏ chay như vậy là đã hoàn thành, có thể múc ra tô và thưởng thức rồi đấy.
5. Canh me chua
Nguyên liệu
· Dứa: 1/4 quả
· Cà chua: 2 quả
· Đậu bắp: 4 quả
· Dọc mùng: 2 nhánh
· Giá đậu: 100g
· Me chua chín: 50g
· Rau ngổ,…
· Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, ớt bột, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Thực hiện
Hành khô đem bóc vỏ, làm sạch, băm nhuyễn
Thơm, đậu bắp: Nhặt sạch và dùng dao cắt lát xéo miếng dài vừa ăn.
Dọc mùng: Tước sạch vỏ ngoài và cũng dùng dao để cắt lát xéo dài vừa ăn.
Giá: Sau khi được rửa sach thì để giá riêng qua một bên.
Rau thơm: đem nhặt sạch, cắt khúc.
Me: bỏ hạt, ngâm với nước ấm cho ra nước cốt.
Bắc nồi lên bếp phi thơm xả với dầu ăn.
Cho cà chua vào xào cùng 1 thìa hạt nêm, rồi cho nước vào nấu canh, sau khi nước nổi bọt sôi nhẹ thì cho thêm nước me chua và thơm vào.
Nồi nước sau khi sôi được khoảng 3 phút thì tiếp tục cho đậu bắp, dọc mùng, giá đậu vào cùng một lúc.
Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Khi món canh chín tới, bạn cho chút tiêu xay nếu thích, cho rau thơm vào và tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành rồi. Múc canh chua ra tô, thưởng thức khi còn nóng.
6. Canh nấm
Nguyên liệu
· 1 miếng đậu hũ non (không bắt buộc)
· 100g nấm kim châm
· 100g nấm đông cô tươi
· 1 củ cà rốt vừa
· Ngò rí
· Gia vị: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu
Thực hiện
Nấm kim châm mua về cắt gốc rửa với nước muối loãng, sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch để ráo. Với nấm đông cô tươi bạn cũng cắt sạch gốc nấm, rửa nước muối loãng và rửa lại nhiều lần với nước sạch, có thể chẻ đôi nếu tai nấm to.
Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, tỉa bông và cắt miếng mỏng vừa ăn.
Ngò rí cắt khúc để qua một bên.
Đậu hũ non, cắt đậu miếng vừa ăn.
Bắc nồi nước lên bếp, lượng nước gấp rưỡi nước canh bạn muốn nấu cho gia đình dùng. Bật bếp lửa to cho nước sôi nhanh, thêm chút muối. Nước sôi bạn tán thịt xay với một chút nước lạnh, bỏ vào nồi nấu sôi đến chín. Cho cà rốt vào, nấu khoảng 5 phút cho cà rốt gần chín thì cho nấm đông cô, nấu khoảng 5 phút nữa.
Tiếp tục cho đậu hũ non và nấm kim châm, nêm gia vị vừa ăn, bạn chờ nồi canh sôi trở lại thì giảm lửa vừa, nêm nếm lại sao cho vừa khẩu vị thì tắt bếp.
Thêm ngò rí cho thơm, bạn có thể cho thêm một chút tiêu xay nếu thích. Múc canh ra tô, thưởng thức nóng cùng cơm.
7. Canh rong biển
Nguyên liệu
· 1 tấm rong biển khô (khoảng 0,3gram)
· 2 tấm đậu hũ non
· 1 quả cà chua
· rau ngò
· Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối, tiêu.
Thực hiện
Ngâm rong biển khô với nước lạnh cho rong nở mềm, sau đó rửa sạch và để ráo nước. Cắt rong biển thành từng miếng vừa ăn.
Đậu hũ cắt miếng vuông vừa ăn. Cà chua rửa sạch, cắt múi nhỏ. Boa rô xắt mỏng thành khoanh tròn, nhỏ.
Bắc nồi lên bếp, thêm dầu ăn vào. Đợi dầu ăn nóng lên thì cho xả vào phi cho dậy mùi thơm. Cho cà chua đã cắt múi vào xào chung với boa rô để tạo màu. Đổ thêm một tô nước vào nồi và đun sôi.
Cho đậu hũ vào nồi nước đã sôi và nêm thêm chút muối. Khi nước sôi trở lại thì cho rong biển vào, đồng thời nêm lại gia vị cho vừa miệng. Khi tất cả sôi bùng lên thì tắt bếp, cho lá boa rô và rau ngò vào. Lúc này, món canh đã sẵn sàng dọn lên bàn ăn chờ mọi người thưởng thức.
8. Canh hạt sen
Nguyên liệu
· Đậu phụ: 1 bìa to (hoặc 2 bìa nhỏ)
· Củ đậu: 50gr
· Cà rốt: 50gr
· Su hào: 50gr
· Nấm hương: 10 cái
· Hạt sen khô: 20gr
· Đậu Hà Lan hạt: 20gr
· Ngô ngọt: 20gr
· Rau mùi, mì chính, muối.
Thực hiện
Hạt sen khô ngâm qua đêm cho nở mềm, rửa sạch. Nấm hương cũng ngâm nước ấm cho nở mềm.
Ngô ngọt, đậu Hà Lan hạt rửa sạch, để ráo nước.
Su hào, cà rốt, củ đậu gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái miếng (hoặc dùng dụng cụ cắt tỉa để cắt thành những hình đẹp mắt).
Đậu phụ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
Đun sôi 1 nồi nước, cho muối vào khuấy cho tan muối. Thả hạt sen vào ninh cho đến khi hạt sen chín mềm (nhưng hạt sen vẫn còn nguyên vẹn). Tiếp theo cho đến đậu Hà Lan và ngô ngọt vào, đun sôi trong khoảng 5 phút. Tiếp đến cho cà rốt, su hào và củ đậu vào đun cho đến khi cà rốt, su hào chín (nhưng vẫn còn giòn).
Cho nấm hương và đậu phụ vào, đun sôi thêm khoảng 1 phút nữa thì thả rau mùi thái nhỏ, nêm mì chính cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Cho canh rau củ thập cẩm chay ra bát rồi ăn khi đang còn nóng.
9. Canh củ sen
Nguyên liệu
· Củ sen 200 gr
· Cà rốt 100 gr
· Đậu phộng luộc còn vỏ 200 gr
· Nước 1,2 lít
· Hạt nêm chay, tiêu xay, ngò rí (rau mùi)
Thực hiện
Rửa sạch, nguyên liệu trước khi xắt gọt.
Củ sen: Bào bỏ lớp ngoài, xắt khoanh mỏng 3 ly, ngâm nước cho trắng. Vớt ráo trước khi nấu.
Đậu phộng: Tách bỏ vỏ cứng.
Cà-rốt: Bào vỏ, khía sọc tạo rãnh nhỏ như bánh răng xe, cắt lát mỏng 3ly.
Ngò: Xắt nhỏ.
Nấu nước sôi, cho cà-rốt + củ sen + đậu phộng vào, thỉnh thoảng vớt bọt, nấu chín tất cả, nêm 1 muỗng canh hạt nêm, nếm vừa ăn.
Múc canh vào tô, rắc ngò và tiêu lên trên.
Món Canh củ sen đậu phộng được dùng nóng với cơm trắng hoặc dùng như món súp.
10. Canh mướp nấu lạc
Nguyên liệu
· 300-400g mướp hương
· 100g lac tươi
· tiêu xay
· Gia vị: muối, bột nêm, đường
Thực hiện
Mướp gọt vỏ, sát ít muối rửa sạch cho khỏi nhớt, cắt miếng xéo vừa ăn.
Lạc đập dập.
Bắc nồi nấu canh lên bếp, cho xả và chút dầu ăn vào phi xả thơm, cho lạc vào xào nhanh tay đến khi có mùi thơm. Cho lượng nước vừa đủ, đun cho đến khi lạc chín mềm.
Cho mướp vào, nêm gia vị vừa ăn, đun sôi trở lại là được.
Canh mướp chín, gia vị vừa bạn cho hành lá vào, tắt bếp, múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng với cơm trắng.
11. Canh dưa chua
Nguyên liệu
· 200-300g dưa cải muối chua
· 1-2 trái cà chua
· ớt tươi
· Gia vị: muối, đường, bột nêm
Thực hiện
Dưa cải chua bạn tự muối hoặc mua về rửa sạch với nước lạnh cho bớt chua, nếu miếng to, cắt đôi vừa ăn, để ráo nước.
Cà chua rửa sạch cắt múi cau, hành lá
Dùng 1 chảo, phi xả cho thơm, cho dưa vào xào sơ, rồi cho nước vào, nấu khoảng 10-15 phút hoặc lâu hơn, tùy theo gia đình thích dưa chua còn giòn hay mềm.
Dưa được, cho cà chua vèo, đun thêm 5 phút cho cà chua mềm nhừ. Nêm nếm gia vị vừa khẩu vị, sao cho chua ngọt và không gắt là được. Bạn có thể cho vào vài lát ớt cay cay tùy theo khẩu vị của gia đình. Tắt bếp, múc canh dưa chua ra tô, thưởng thức khi còn nóng.
12. Canh bông thiên lý
Nguyên liệu
· 200 g bông thiên lý
· 1 miếng tàu hũ non
· 1 củ cà rốt nhỏ khoảng 50 g
· 5 củ năng, ngò rí, tương hột, tiêu, đường.
Thực hiện
Bông thiên lý nhặt cánh, bỏ cọng già.
Tàu hũ non cắt miếng 20 x 20 mm. Cà rốt cắt khoanh tròn, củ năng gọt vỏ xắt hạt lựu.
Phi xả cho thơm, bỏ cà rốt, củ năng vào xào sơ.
Chế nước vào, nêm 2 muỗng canh tương hột + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê tiêu. Bắc lửa lớn cho nước sôi bùng thì bỏ bông thiên lý, tàu hũ non vào chừng 3 phút là xong.
Nêm lại cho vừa ăn bằng tương hột, tiêu, đường…
Múc ra tô dùng với cơm nóng.
13. Canh bầu
Nguyên liệu
· 500g bầu
· 2 bìa đậu phụ
· 10g nấm hương
· 10g nấm đông cô
· 2 tai mộc nhĩ
· Gia vị chay : hạt tiêu và muối
Thực hiện
Bầu bạn đem đi gọt vỏ sau đó rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn. Đậu hũ đem rửa sạch cho bớt chua rồi đem bổ miếng vừa ăn.
Nấm hương đem rửa sạch rồi ngâm với nước nấm sau đó vớt ra lọc lấy nước và cắt bỏ châm nấm hương sau đỏ chẻ làm đôi.
Nấm đông cô đem ngâm nước cho nở đều rồi cắt bỏ chân chẻ làm đôi. Nấm mộc nhĩ ngâm nước sôi cho nở đều sau đó cắt bỏ chân rồi đem thái nhỏ.
Cho nồi nên bếp, bạn cho nước nấm hương vừa lọc trên cùng 1 ít nước dùng sao cho lượng nước vừa đủ ăn. Sau đó đun sôi thì cho nấm hương, nấm đông cô và mộc nghĩ vào đun sôi.
Khi nước sôi trở lại bạn cho đậu và bầu vào kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn sau đó đun sôi đến khi chín rồi tắt bếp múc ra bát và thưởng thức.
14. Canh măng chua
Nguyên liệu
· Măng chua: 200g
· Cà chua chín: 2 quả
· Rau răm, thì là, ớt tươi
· Nước mắm chay, hạt nêm chay, dầu ăn
Thực hiện
Măng chua thái miếng vừa ăn, có thể rửa qua nước đun sôi để nguội cho bớt chua. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Rau răm, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm xả, cho cà chua vào xào sau đó thêm nước đun sôi. Thêm măng chua vào nấu, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Múc canh ra bát, rắc rau răm, thì là, ớt tươi thái nhỏ lên trên bát canh. Dùng nóng.
15. Canh chuối đậu
Nguyên liệu
· Chuối xanh: 5 quả
· Đậu phụ: 3 bìa
· Tía tô, lá lốt
· Nghệ: 1 củ
· Chanh tươi: 1 quả
· Dầu ăn để chiên
· Dấm gạo, bột nêm chay, muối
Thực hiện
Chuối xanh rửa sạch, tước xơ lớp vỏ xanh mỏng bên ngoài. Thái chuối thành miếng vừ ăn rồi ngâm vào trong nước lạnh có pha chút nước cốt chanh để chuối không bị thâm.
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn, cho vào chảo rán vàng giòn các mặt. Gắp đậu ra giấy thấm dầu để hút bớt dầu ngấm trong miếng đậu.
Tía tô, lát lốt rửa sạch. Thái nhỏ . Nghệ rửa sạch, cạo lớp vỏ ngoài rồi cho vào bát giã nhỏ, lấy nước cốt nghệ.
Cho dầu ăn vào chảo sâu lòng rồi phi thơm xả để riêng. Sau đó, bạn cho chuối xanh vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi đậy vung lại, đun kỹ.
Khi chuối gần chín mềm thì bạn cho đậu phụ chiên vàng vào, thêm nghệ giã nhỏ, gia vị, dấm gạo rồi đảo đều. Lưu ý đảo nhẹ tay cho đậu khỏi nát.
Khoảng 5 phút sau, bạn thêm nước lọc vào nồi chuối đậu cho đủ ăn. Nêm nếm lại gia vị một lần nữa, rồi đun đến khi các nguyên liệu ngấm gia vị thì cho tía tô lát lốt thái nhỏ vào, đun thêm ít phút. Múc canh chuối đậu ra bát. Dùng nóng với cơm trắng hoặc bún đều ngon.
16. Canh rau ngót
Nguyên liệu
· Rau ngót, nấm
· Dầu ăn, boa rô
· Bột nêm, mì chính, muối, tiêu
Thực hiện
Rau ngót vò dập rửa sạch để ráo.
Nấm tươi (hoặc khô) ướp vs bột nêm, mì chính, (nấm tươi ngâm muối rửa sạch)
Cho dầu vào chảo phi thơm vs kiệu (boa rô) cho nấm vào tao tiếp theo là rau ngót.
Xào nấm rau rồi đổ nước vào nấu cho rau mềm. Nêm lại cho vừa khẩu vị tồi tắt bếp.
Nước sôi tắt lửa liền, để lâu rau sẽ bị chín bấy.
17. Canh miso cà tím
Nguyên liệu
· Cà tím: 1 quả
· Gía đỗ: 100g
· 2 thìa bột miso.
Thực hiện
Cà tím rửa sạch, bổ miếng cau và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút cho ra hết nhựa chát rồi vớt cà ra rá cho ráo nước. Giá đỗ nhặt bỏ rễ, vỏ đổ còn lẫn, rửa sạch.
Hòa tan bột tương miso vào trong 1 chén nước lọc. Sau đó đổ vào trong nồi cùng với 2 chén nước nữa.Đun đến khi nước sôi thì thả cà tím vào nấu khoảng 5 phút cho cà tím chín mềm.
Cho giá đỗ và đun cùng canh miso cà tím khoảng 1 phút và tắt bếp.
Múc canh miso cà tím ra bát, vậy là chúng ta đã hoàn thành món ăn này rồi.
18. Canh đậu phụ nấu rau củ
Nguyên liệu:
· 1 bắp ngô
· 1 củ su su
· 1 củ cà rốt
· Ít nhánh súp lơ xanh
· 2 bìa đậu, có thể dùng đậu non
· Nước mắm chay, đường, muối, hạt tiêu
· Rau mùi.
Thực hiện
Ngô bổ làm đôi.
Su su, súp lơ xanh, cà rốt thái lát tầm 3 cm.
Đậu phụ rửa sạch, thái thành từng quân cờ.
Rau mùi thái nhỏ.
Đổ vào nồi 2 lít nước, cho ngô vào, đun sôi. Đun đến khi ngô mềm, ra hết nước ngọt.
Đổ từ từ su su và cà rốt vào, đun tầm 5 phút.
Thêm tiếp súp lơ xanh, nêm vào nồi canh một thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường hoặc hạt nêm. Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
Sau đó tiếp tục đun sôi và thả đậu phụ vào nồi canh, đun tầm 3 phút.
Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu, và rau mùi đã thái nhỏ. Múc ra bát, dùng với cơm.
Chúc bạn thực hiện thành công những món ăn này!
———-
HAPI VEGAN
Sống để yêu thương!
Theo nguồn https://hapivegan.com/